Một số yếu tố then chốt cho việc thiết kế website phiên bản di động

Ngày càng có nhiều người dùng đang truy cập website từ nhiều vị trí chứ không phải chỉ trên bàn làm việc của họ.

Các thiết bị di động ngày nay cũng có kích cỡ màn hình rất đa dạng với nhiều hệ điều hành khác nhau. Bởi vậy mà các website đòi hỏi phải thích ứng tốt với các thiết bị di động hơn nữa. Câu hỏi được đặt ra cho các nhà thiết kế website và các doanh nghiệp đang sở hữu website hiện tại, chúng ta nên làm gì? Mobile từ nay sẽ xuất hiện trong các dự án marketing của các doanh nghiệp, với một chiến lược rõ ràng mà mobile là điểm đến. Các chiến lược của mỗi công ty sẽ khác nhau tùy thuộc vào tính chất của từng dự án, nhưng chắc chắn bạn sẽ cần một website có thể thích ứng tốt trong không gian di động.


Cho dù bạn đang sở hữu một website được thiết kế tĩnh, nội dung được hướng đến dạng web tin tức, hay tích hợp các ứng dụng có khả năng tương tác tốt trên website, hãy chú ý đến trải nghiệm của người dùng khi truy cập website của bạn qua các thiết bị di động.
Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng dành cho bạn: chủ sở hữu một website, một nhà xây dựng và phát triển web, hãy xem xét ngay từ giai đoạn đầu tiên khi bạn thực hiện dự án thiết kế website di động của mình. Những ý tưởng này đề cập đến tất cả các khía cạnh của tiến trình, từ chiến lược xây dựng cho đến thực hiện.


1. Xác định nhu cầu của bạn đối với một website phiên bản di động
Thông thường, một web mobile được thiết kế thông qua một trong số các trường hợp sau đây:
Một thương hiệu mới xây dựng website sẽ cần cho cả hai thiết bị: máy tính bàn và chiến lược mobile.
Thiết kế lại một website đã có sẵn, bạn sẽ cần xây dựng một website phiên bản di động độc lập.


2. Mục tiêu kinh doanh
Bạn là một nhà thiết kế/ phát triển website được các công ty khách hàng thuê thiết kế một website dành cho di động. Mục tiêu kinh doanh sẽ là yếu tố  nền tảng của việc xây dựng website.
Website mobile Huyndai là một ví dụ. Nếu bạn truy cập website huyndai.com trên PC bạn sẽ thấy rất một giao diện với kích thước lớn và ấn tượng, có khả năng kết nối cảm xúc tốt với người xem. Hiệu quả của website còn được tạo ra nhờ công cụ tìm kiếm trực quan và các đường dẫn mạng xã hội khác.

 


Web mobile huyndai chính là phiên bản thu gọn của bản website PC. Tuy nhiên, nó có tính năng nổi bật là hình ảnh sản phẩm được tự động zoom chỉnh vừa với kích thước màn hình và bạn không còn thấy một số nút điều hướng phức tạp, phần mô tả chi tiết như trên PC nữa. Huyndai đã tập trung vào hình ảnh ấn tượng của sản phẩm và bỏ qua các phần chức năng và nội dung không cần thiết khác… để phục vụ mục đích kết nối cảm xúc với người xem.

 

 

3. Với trường hợp bạn có một website PC và cần thiết kế thêm website phiên bản di động
Hãy sử dụng Google Analytics để nghiên cứu về website PC trước khi đi vào phát triển một website phiên bản di động kèm theo để chắc chắn là bạn có đủ công cụ SEO tốt ngay từ khi còn lập kế hoạch sau đó là thiết kế và phát triển.
Bạn nên tối ưu hóa website di động của bạn với nhiều trình duyệt web khác nhau bằng cách sử dụng các công nghệ web mới nhất và được xu hướng được ưa chuộng như: HTML5, CSS3, bạn có thể thiết kế website với khả năng thích ứng cao với các trình duyệt này.

 


4. Đơn giản hóa cho thiết kế website phiên bản di động
Đơn giản hóa thiết kế, bố cục và điều hướng cho website di động là yếu tố cơ bản bạn cần chú ý. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tạo ra một thiết kế đẹp được tối ưu hóa cho di động với rất nhiều công cụ hữu ích trong CSS3.

Tham khảo thêm giải pháp này tại: www.webmobile.vn

Bộ sưu tập web mobile đẳng cấp: www.bestwebmobile.vn

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Hình ảnh được biên tập & trang trí lại từ: DigiVision
Nguồn: Mashable

 

Nhungnh
View: 2955 22/03/2013 4:36:00 CH